Tin tức

« Quay lại

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu cho cây phát triển tốt nhất

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại hầu hết trong gia đình nào cũng có một cây hoa cảnh trong nhà. Nhưng cách chăm sóc, nhất là trong khâu bón phân đúng kỹ thuật thì rất ít người biết.

Cây trồng trong chậu để trang trí cho sân vườn có nhiều ưu điểm hơn so với việc trồng trực tiếp xuống đất. Thật dễ dàng di chuyển chậu cây cảnh khi cần thiết hoặc thật tuyệt vời khi sử dụng những bồn hoa hay chậu cây cảnh để tạo thêm chút sắc màu theo từng mùa cho các khu vực tiểu cảnh sân vườn nhà. Các cây trồng trong chậu cần được chăm sóc nhiều hơn các cây được trồng trong vườn, nhưng với những hướng dẫn dưới đây bạn sẽ thấy việc chăm sóc cây trồng trong chậu thật dễ dàng.

 

Thời điểm trồng cây vào chậu tốt nhất:

Hãy trồng cây vào đầu xuân để cây nhanh chóng đâm rễ và trở lên vững chắc. Trồng cây vào mùa mưa đậm – cuối mùa thu có thể bị chết do ứ đọng nước và mùa lạnh thì cây có thể xấu xí vì rễ bị khô nước, bị lạnh rễ hay lá bị héo do gió lạnh.

 

Tưới nước cho chậu cây cảnh trong sân vườn

Tưới nước là một trong những hoạt động quan trọng nhất khi trồng cây trong chậu. Nếu không đủ nước sẽ khiến cho cây bị khô hạn và có thể bị chết.  Mặt khác, tưới quá nhiều nước cũng rất có hại vì hầu hết các loại cây không thích “ngồi” trong nước. Hãy cân nhắc những lời khuyên dưới đây về cách chăm sóc cây vào mùa hè và mùa thu để có thêm kinh nghiệm về việc tưới nước cho cây trồng trong chậu.

 

Cung cấp dưỡng chất cho cây trồng trong chậu:

Hãy xem những lời khuyên dưới đây về cách chăm sóc cây các mùa để có thêm kinh nghiệm trong việc cung cấp dưỡng chất cho cây trồng trong chậu.

 

 Trồng sang chậu cây cảnh khác

Rồi cũng đến lúc, rễ của cây trồng cũng phát triển đầy chậu và sẽ làm giảm sự phát triển của cây. Đây không thực sự là một điều xấu vì các cây chịu áp lực nhẹ lại thường hấp dẫn và sự phát triển chậm lại cần ít sự chăm sóc hơn. Tuy nhiên thì sau đó cây này sẽ cần phải được chuyển sang một cái chậu to hơn hoặc cần bón thêm phân trộn vào chậu trồng cũ vì phân trộn dễ bị mất cấu trúc của nó theo thời gian. Các cây bụi có hoa và cây trồng ở trong chậu trong nhiều năm đặc biệt dễ bị tổn thương trừ khi chuyển chúng sang chậu trồng mới.

 

Để đảm bảo sự thành công khi chuyển cây trồng sang một chậu lớn hơn thì nên làm việc này vào mùa xuân và chọn chậu lớn hơn chậu cũ, thêm phân đất trồng phù hợp trộn với đất cũ trong chậu và không làm tổn thương nhiều đến cây cảnh trong chậu cũ.

 

Chăm sóc cây cảnh trong chậu vào mùa nắng

Các cây trồng trong chậu cần chú ý chăm sóc quanh năm, nhưng mùa nắng là giai đoạn cần chăm sóc nhất vì cây trồng dễ bị thiếu nước và dưỡng chất.

 

Tưới nước

 

Kiểm tra độ ẩm hàng ngày từ Tháng Giêng đến Tháng Năm (mỗi ngày hai lần vào thời tiết nóng).

Tưới nước đầy tới miệng chậu trồng và để cho nước thoát ra, sau đó tưới đầy chậu thêm một lần nữa để đảm bảo rằng toàn bộ phân trộn được làm ẩm đầy đủ.

Nếu nước không dễ dàng thoát ra ngoài, hãy kiểm tra xem các lỗ thoát nước có bị bịt kín không và xác định cấu trúc phân trộn.

Các chậu bằng đất nung có lớp lót hoặc bị bịt kín với các vật liệu không thấm nước không chắc làm giảm đáng kể nhu cầu tưới nước vì hầu hết nước đều thoát qua lá cây.

Đặt các chậu thành nhóm để tạo bóng mát cho nhau sẽ làm giảm áp lực sức nóng trên các chậu trồng.

Hãy phủ các chậu trồng sẽ giúp làm giảm độ nóng và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, nhưng hầu hết lượng nước bị thoát qua lá cây nên việc tưới nước cẩn thận là việc cần thiết.

 

Từ Tháng Giêng đến cuối Tháng Năm, hãy sử dụng loại dưỡng chất lỏng hoặc ưu tiên loại dưỡng chất có lượng ni-tơ cao.

Hoặc bổ sung một loại phân bón kiểm soát được sự phân giải vào thời điểm trồng.

Với loại phân trộn chứa ít đất, hãy đảm bảo phân bón chứa các yếu tố vi lượng cần thiết.

Sau cuối hè, việc cung cấp dưỡng chất cho tới tận giữa mùa xuân mới được thực hiện; tuy nhiên các cây trồng trên luống hay cây thường niên có đời sống ngắn vẫn sẽ được tận dụng dưỡng chất cho tới đầu thu.

Cung cấp dưỡng chất khi phân trộn bị ẩm.

Chăm sóc cây cảnh trong chậu vào mùa lạnh

Vào mùa lạnh, nguy cơ chính là phân trộn bị đông lạnh dễ làm cho cây bị chết.

Phòng tránh sương giá

Bảo vệ các chậu trồng bằng cách đưa chúng dưới lớp che phủ tạm thời.

Trong những giai đoạn rất ẩm ướt, hãy di chuyển cây khỏi lớp che phủ tạm thời nếu phân trộn bị sũng nước cho tới khi nó khô ráo một chút.

Trong thời tiết ẩm ướt, đưa những chậu cây lên khỏi mặt đất trên những cái “chân” hoặc tương tự vậy để đáy chậu không tiếp xúc với nước.

Sau khi trồng cây cảnh ổn định trong chậu, trong quá trình phát triển

của cây, cần phải tưới nước và bón phân thường xuyên.Tưới nước là khâu quan trọng trong việc trồng cây cảnh nhằm cung cấp nước cho cây bị thiếu hụt do phạm vi trồng hay sống của cây hạn hẹp. Việc tưới nước cho cây cần phải chú ý đến nguồn nước tưới như thế nào, lượng nước tưới 1 lần bao nhiêu, số lần tưới và phương pháp tưới cho thích hợp.

Tuỳ thuộc vào từng loại giống cây cảnh, yêu cầu trong giai đoạn sinh trưởng trong năm và điều chỉnh nơi ở của cây cảnh như thế nào mà xác định cho thích hợp. Vì tưới nước cũng là biện pháp hữu hiệu trong việc điều chỉnh sự sinh trưởng của cây trong nghề trồng cây cảnh nên cần phải xem xét tưới cho phù hợp với yêu cầu đặt ra.

Các chú ý khi tưới nước cho cây như sau:

• Kích thước của chậu, bồn trồng: Chậu hay bồn trồng càng nhỏ thì cần phải tưới nhiều lần.

• Yêu cầu của cây: Các loại cây mọng nước kiểu sa mạc, sương rồng… không yêu cầu tưới nước cho cây như các cây khác. Các cây thuỷ sinh yêu cầu tưới nhiều và đất ẩm.

• Yêu cầu đạt ra hạn chế sinh trưởng của người trồng: Nếu muốn hạn chế sinh trưởng cảu cây, lá chỉ tưới nước đủ để duy trì sự sống cho cây cảnh.

• Nguồn nước tưới phải không có các chất độc, sạch mầm bệnh. Nước bẩn, mặn không được dùng để tưới. Nước lấy ở sâu dưới đất như nước giếng khoang từ sâu cần phải để ngoài trời 1-2 ngày mới tưới cho cây.

Nói chung kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh thường tiến hành như sau:

Sau khi đã chọn nguồn nước thích hợp và tính toán các yêu cầu đặt ra thì xác định lượng nước tưới thích hợp. Lượng nước tưới 1 lần phải tối thiểu đủ để làm ẩm trong chậu đạt độ ẩm 60 sức giữ ẩm của đất để tránh sự co, dãn của đất khi tưới làm đứt rễ hoặc tổn thương rễ.

• Nên tưới 1 ngày 2 lần vào thời gian sáng 7-8h hoặc chiều từ 16-17h hàng ngày.

• Tưới phun bằng dụng cụ tạo hạt nước nhỏ và tưới nên cả bộ dán của cây sau đó mới tưới vào đất tưới đều đưa đi đưa lại không tưới vào 1 chỗ nhất định sau cho đất không đóng váng, nước tưới được ngấm ngay vào đất.

Nếu không có mặt ở nhà thường xuyên, người trồng có thể dùng phương pháp tưới thấm bằng việc lợi dụng sức hút nước của đất trong chậu để cho cây có nước bằng cách tăng dùng một chậu đựng nước và đặt chậu cảnh vào trong chậu đó. Khi đó, đất trong chậu trồng cây sẽ hút dần nước trong chậu đựng nước đó lên. Chú ý là mức nước ở trong chậu đựng nước chỉ bằng hoặc cao hơn 1 chút so với đáy trong của chậu trồng cây, nếu cao hơn đất trong chậu trồng cây sẽ hút nhiều và làm đất bị úng gây ngạt cho rễ cây.

Bón phân cho cây cảnh

Việc bón phân cho cây cảnh thường chỉ tiến hành bón cho những cây cảnh được trồng quá lâu với thời gian dài trong chậu hoặc bốn cảnh hoặc là tiến hành bón theo yêu cầu điều chỉnh sinh trưởng của người trồng trên luống đất của vườn nhà.

Có 2 phương pháp bón phân cho cây cảnh; Bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây. Phương pháp bón phân cùng với nước tưới được áp dụng nhiều đối với cây trồng trong chậu hay trong phạm vi hẹp.

Với mục đích cung cấp dinh dưỡng khoáng cho cây sinh trưởng và phát triển trong quá trình trồng trong bồn, chậu hoặc trên luống đất nên các loại phân để bón thường dùng là các loại phân dễ tiêu, nhanh phân giải và cây mau chóng sử dụng được. Việc bón như vậy được gọi là bón thúc khác với việc bón cơ bản là sử dụng các loại phân chậm phân giải, khó tiểu bón trước khi trồng hoặc khi thay đất và chậu cho cây.

Ngoài các yếu tố đa lượng người trồng cây còn phải chú ý bón các loại phân vi lượng cho cây. Thông thường các phân bón đa lượng được bón trực tiếp vào đất còn phân vi lượng bón cho cây thong qua việc tan vào nước phun hoặc tưới cho cây.

Liều lượng một lần bón cho cây trước hết phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, màu vụ bón, loại phân bón, khả năng hấp thụ phân bón của đất cũng như khối lượng đất hay kích thước của chậu hay bồn trồng. Tuỳ thuộc vào các yếu tố trên mà xác định lượng phân cho 1 lần bón thích hợp song lượng phân bón không nên vượt quá ngưỡng bón sau cho mỗi lần thêm 1kg đất trong chậu như sau:

Đối với đạm 1 kg đất không nên bón quá 10g đạm. Đối với phân lân là 2,5g lân nguyên chất và kali là 0,5g kali nguyên chất cho một lần bón. Tuỳ theo loại phân thương phẩm dùng để bón, hàm lượng nguyên chất và khối lượng đất trong chậu mà ta tính được giới hạn bón cho chậu hoặc bồn cảnh của mình.

Các cây cảnh thường được bón phân đạm, lân, kali theo tỷ lệ N:P:K=1:3:1 và kết hợp với phân vi lượng. Hiện nay phân vi lượng đã có 1 số cơ sở chế biến tạo thành túi nhỏ cho các cây trồng nông nghiệp nói chung, chúng ta có thể sử dụng loại chế phẩm này cho cây cảnh.

Việc bón phân còn phải chú ý cả đến thời kỳ và thời gian bón cho cây cảnh nhất là các cây cảnh có hoa, quả. Đối với các cây cảnh có hoa, quả việc bón chú ý không nên bón vào thời kỳ cây đang ra hoa kết quả mà nên bón trước thời kỳ này hoặc sau đó từ 15-20 ngày. Thông thường thì người ta bón cho cây còn non, ít tuổi nhiều lần trong năm, còn các cây lớn tuổi cao thì bón ít lần hơn.

Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân và vụ thu hàng năm cho cây.

Đối với các loại phân dễ tiêu cần bón trực tiếp vào đất thì trong cách thức bón người trồng phải xới đất