Tin tức

« Quay lại

Hướng dẫn chăm sóc cây trồng trong chậu ngoài sân vườn

Cây trồng trong chậu để trang trí cho sân vườn có nhiều ưu điểm hơn so với việc trồng trực tiếp xuống đất. Thật dễ dàng di chuyển chậu cây cảnh khi cần thiết hoặc thật tuyệt vời khi sử dụng những bồn hoa hay chậu cây cảnh để tạo thêm chút sắc màu theo từng mùa cho các khu vực tiểu cảnh sân vườn nhà.

Cây trồng trong chậu để trang trí cho sân vườn có nhiều ưu điểm hơn so với việc trồng trực tiếp xuống đất. Thật dễ dàng di chuyển chậu cây cảnh khi cần thiết hoặc thật tuyệt vời khi sử dụng những bồn hoa hay chậu cây cảnh để tạo thêm chút sắc màu theo từng mùa cho các khu vực tiểu cảnh sân vườn nhà. Các cây trồng trong chậu cần được chăm sóc nhiều hơn các cây được trồng trong vườn, nhưng với những hướng dẫn dưới đây bạn sẽ thấy việc chăm sóc cây trồng trong chậu thật dễ dàng.

Thời điểm trồng cây vào chậu tốt nhất:

Hãy trồng cây vào đầu xuân để cây nhanh chóng đâm rễ và trở lên vững chắc. Trồng cây vào mùa mưa đậm – cuối mùa thu có thể bị chết do ứ đọng nước và mùa lạnh thì cây có thể xấu xí vì rễ bị khô nước, bị lạnh rễ hay lá bị héo do gió lạnh.

Tưới nước cho chậu cây cảnh trong sân vườn

Tưới nước là một trong những hoạt động quan trọng nhất khi trồng cây trong chậu. Nếu không đủ nước sẽ khiến cho cây bị khô hạn và có thể bị chết.  Mặt khác, tưới quá nhiều nước cũng rất có hại vì hầu hết các loại cây không thích “ngồi” trong nước. Hãy cân nhắc những lời khuyên dưới đây về cách chăm sóc cây vào mùa hè và mùa thu để có thêm kinh nghiệm về việc tưới nước cho cây trồng trong chậu.

Cung cấp dưỡng chất cho cây trồng trong chậu:

Hãy xem những lời khuyên dưới đây về cách chăm sóc cây các mùa để có thêm kinh nghiệm trong việc cung cấp dưỡng chất cho cây trồng trong chậu.

Trồng sang chậu cây cảnh khác

Rồi cũng đến lúc, rễ của cây trồng cũng phát triển đầy chậu và sẽ làm giảm sự phát triển của cây. Đây không thực sự là một điều xấu vì các cây chịu áp lực nhẹ lại thường hấp dẫn và sự phát triển chậm lại cần ít sự chăm sóc hơn. Tuy nhiên thì sau đó cây này sẽ cần phải được chuyển sang một cái chậu to hơn hoặc cần bón thêm phân trộn vào chậu trồng cũ vì phân trộn dễ bị mất cấu trúc của nó theo thời gian. Các cây bụi có hoa và cây trồng ở trong chậu trong nhiều năm đặc biệt dễ bị tổn thương trừ khi chuyển chúng sang chậu trồng mới.

Để đảm bảo sự thành công khi chuyển cây trồng sang một chậu lớn hơn thì nên làm việc này vào mùa xuân và chọn chậu lớn hơn chậu cũ, thêm phân đất trồng phù hợp trộn với đất cũ trong chậu và không làm tổn thương nhiều đến cây cảnh trong chậu cũ

Chăm sóc cây cảnh trong chậu vào mùa nắng

Các cây trồng trong chậu cần chú ý chăm sóc quanh năm, nhưng mùa nắng là giai đoạn cần chăm sóc nhất vì cây trồng dễ bị thiếu nước và dưỡng chất.

Tưới nước

Kiểm tra độ ẩm hàng ngày từ Tháng Giêng đến Tháng Năm (mỗi ngày hai lần vào thời tiết nóng).

Tưới nước đầy tới miệng chậu trồng và để cho nước thoát ra, sau đó tưới đầy chậu thêm một lần nữa để đảm bảo rằng toàn bộ phân trộn được làm ẩm đầy đủ.

Nếu nước không dễ dàng thoát ra ngoài, hãy kiểm tra xem các lỗ thoát nước có bị bịt kín không và xác định cấu trúc phân trộn.

Các chậu bằng đất nung có lớp lót hoặc bị bịt kín với các vật liệu không thấm nước không chắc làm giảm đáng kể nhu cầu tưới nước vì hầu hết nước đều thoát qua lá cây.

Đặt các chậu thành nhóm để tạo bóng mát cho nhau sẽ làm giảm áp lực sức nóng trên các chậu trồng.

Hãy phủ các chậu trồng sẽ giúp làm giảm độ nóng và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, nhưng hầu hết lượng nước bị thoát qua lá cây nên việc tưới nước cẩn thận là việc cần thiết.

Từ Tháng Giêng đến cuối Tháng Năm, hãy sử dụng loại dưỡng chất lỏng hoặc ưu tiên loại dưỡng chất có lượng ni-tơ cao.

Hoặc bổ sung một loại phân bón kiểm soát được sự phân giải vào thời điểm trồng.

Với loại phân trộn chứa ít đất, hãy đảm bảo phân bón chứa các yếu tố vi lượng cần thiết.

Sau cuối hè, việc cung cấp dưỡng chất cho tới tận giữa mùa xuân mới được thực hiện; tuy nhiên các cây trồng trên luống hay cây thường niên có đời sống ngắn vẫn sẽ được tận dụng dưỡng chất cho tới đầu thu.

Cung cấp dưỡng chất khi phân trộn bị ẩm.

Chăm sóc cây cảnh trong chậu vào mùa lạnh

Vào mùa lạnh, nguy cơ chính là phân trộn bị đông lạnh dễ làm cho cây bị chết.

Phòng tránh sương giá

Bảo vệ các chậu trồng bằng cách đưa chúng dưới lớp che phủ tạm thời.

Trong những giai đoạn rất ẩm ướt, hãy di chuyển cây khỏi lớp che phủ tạm thời nếu phân trộn bị sũng nước cho tới khi nó khô ráo một chút.

Trong thời tiết ẩm ướt, đưa những chậu cây lên khỏi mặt đất trên những cái “chân” hoặc tương tự vậy để đáy chậu không tiếp xúc với nước.

Tưới nước

Việc tưới nước có thể vẫn cần thiết đối với các cây có quả hình nón và cây xanh khác, đặc biệt nếu bạn đã di chuyển chúng dưới lớp che phủ để chúng không bị dính mưa. Hãy kiểm tra các cây xanh và cây có quả hình nón hàng tuần và tưới nước khi cần.

Việc tưới nước ít khi cần thiết đối với các cây rụng lá hay cây ngủ đông khác.

Trách tưới nước quá lạnh hoặc tưới vào tối làm cho rễ cây bị lạnh

Cung cấp dưỡng chất

Việc cung cấp dưỡng chất không cần thiết trong suốt những tháng mùa lạnh.

Các vấn đề về cây trồng trong chậu

** Quên không tưới nước cho chậu cây vào mùa nắng là một trong những việc làm khiến cho cây bị chết nhanh nhất và thường là những chậu cây vào chậu được đặt ngoài trời- trên sân thượng hoặc bậu hoa ở ban công – khung cửa sổ.

** Tưới quá nhiều nước cũng là nguyên nhân dẫn đến cây trồng trong chậu bị chết; tưới nước mục đích là để giữ độ ẩm cho phân trộn, nên đừng để quá ướt sũng và tránh lúc khô hạn lúc lại đẫm nước.

** Các cây được trồng trong chậu thường bị mắc nhiều loại sâu bệnh giống nhau cũng như khi cây trồng viền và cây trồng viền rệp sáp, tảo, rêu tản và côn trùng. Con mọt và các loại ruồi nhỏ là những loài sâu bệnh đặc biệt phổ biến đối với các loại cây trồng trong chậu. Để xử lý cho những chậu cây cảnh bị bệnh khi trồng trong chậu, chúng ta nên xác định bị loại bệnh gì bằng cách mang lá- nhánh bị bệnh đến trung tâm chuyên bác sĩ cây trồng để được hướng dẫn hoặc chỉ định loại thuốc phòng bệnh.

Sài Gòn Hoa